TIN TỨC
10 TÁC DỤNG CỦA GLUTATHIONE

(Ngày đăng : 30/09/2020 04:33 am)

Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh được tạo ra trong các tế bào của cơ thể. Mức độ của nó giảm do lão hóa, căng thẳng và tiếp xúc với độc tố. Tăng cường glutathione có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm stress oxy hóa.

 

Đánh giá về mặt y học của Debra Rose Wilson, Ph.D., MSN, RN, IBCLC, AHN-BC, CHT - Viết bởi Corey Whelan - 

 

Tổng Quát

Glutathione là một chất chống oxy hóa được tạo ra trong tế bào. Nó bao gồm phần lớn ba axit amin: glutamine, glycine và cysteine.

Mức độ glutathione trong cơ thể có thể bị giảm do một số yếu tố, bao gồm dinh dưỡng kém, độc tố môi trường và căng thẳng. Mức độ của nó cũng giảm dần theo tuổi tác.

Ngoài việc được cơ thể sản xuất tự nhiên, glutathione có thể được tiêm vào tĩnh mạch, tại chỗ hoặc dưới dạng thuốc hít. Nó cũng có sẵn như một chất bổ sung uống ở dạng viên nang và chất lỏng. 

Lợi ích của Glutathione

1. Giảm stress oxy hóa

Stress oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do và khả năng chống lại chúng của cơ thể. Mức độ căng thẳng oxy hóa quá cao có thể là dấu hiệu báo trước của nhiều bệnh. Chúng bao gồm bệnh tiểu đường, ung thư và viêm khớp dạng thấp. Glutathione giúp ngăn chặn tác động của stress oxy hóa, do đó có thể làm giảm bệnh tật.

 

 

Một bài báo được trích dẫn trên Tạp chí Khoa học và Trị liệu Ung thư chỉ ra rằng thiếu hụt glutathione dẫn đến tăng mức độ căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến ung thư. Nó cũng nói rằng mức độ glutathione tăng cao làm tăng mức độ chống oxy hóa và khả năng chống lại stress oxy hóa trong các tế bào ung thư.

2. Có thể cải thiện bệnh vẩy nến

Nguồn tin cậy (www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed) .chỉ ra rằng whey protein, khi được cho uống, cải thiện bệnh vẩy nến dù có hoặc không cần điều trị thêm. Whey protein trước đây đã được chứng minh là làm tăng mức glutathione. Những người tham gia nghiên cứu được cung cấp 20 gam như một chất bổ sung uống hàng ngày trong ba tháng. Các nhà nghiên cứu nói rằng cần phải nghiên cứu thêm.

 

3. Giảm tổn thương tế bào trong bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu

Tế bào chết trong gan có thể trở nên trầm trọng hơn do sự thiếu hụt các chất chống oxy hóa, bao gồm cả glutathione. Điều này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở cả những người lạm dụng rượu và những người không lạm dụng rượu. Glutathione đã được chứng minh là cải thiện mức độ protein, enzyme và bilirubin trong máu của những người bị bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính do rượu và không do rượu.

Nguồn tin cậy (www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed) báo cáo rằng glutathione có hiệu quả nhất khi được tiêm tĩnh mạch cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ với liều lượng cao. Những người tham gia nghiên cứu cũng cho thấy giảm malondialdehyde, một dấu hiệu tổn thương tế bào trong gan.

 Nguồn tin cậy (www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed) thấy rằng glutathione đường uống có tác dụng tích cực đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sau khi chủ động thay đổi lối sống. Trong nghiên cứu này, glutathione được cung cấp ở dạng bổ sung với liều lượng 300 miligam mỗi ngày trong bốn tháng.

4. Cải thiện tình trạng kháng insulin ở những người lớn tuổi

Khi con người già đi, họ sản xuất ít glutathione hơn. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Baylor đã sử dụng kết hợp các nghiên cứu trên động vật và con người để khám phá vai trò của glutathione trong việc quản lý cân nặng và kháng insulin ở những người lớn tuổi. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mức glutathione thấp có liên quan đến việc đốt cháy chất béo ít hơn và tỷ lệ chất béo lưu trữ trong cơ thể cao hơn.

Những đối tượng lớn tuổi được thêm cysteine ​​và glycine vào chế độ ăn uống của họ để tăng mức glutathione, tăng đột biến trong vòng hai tuần, cải thiện tình trạng kháng insulin và đốt cháy chất béo.

 

5. Tăng khả năng vận động cho người bị bệnh động mạch ngoại vi

 

Bệnh động mạch ngoại vi xảy ra khi các động mạch ngoại vi bị tắc nghẽn bởi các mảng bám. Nó thường xảy ra nhất ở chân. Một nghiên cứu (www.mayoclinicproceeding.org/artcle ) báo cáo rằng glutathione cải thiện lưu thông, tăng khả năng đi bộ không đau của những người tham gia nghiên cứu trong khoảng cách xa hơn. Những người tham gia nhận được glutathione thay vì giả dược dung dịch muối được truyền tĩnh mạch hai lần mỗi ngày trong năm ngày, và sau đó được phân tích khả năng vận động.

6. Làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và được xác định bằng các triệu chứng như run.  Nó hiện không có thuốc  chữa.

 Một nghiên  cứu (www.mayoclinicproceeding.org/artcle ) cũ hơn đã ghi nhận tác động tích cực của glutathione tiêm tĩnh mạch đối với các triệu chứng như run và cứng khớp. Trong khi cần nghiên cứu thêm, báo cáo trường hợp này cho thấy glutathione có thể giúp giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người mắc bệnh này.

 

7. Có thể giúp chống lại bệnh tự miễn dịch

Tình trạng viêm mãn tính do các bệnh tự miễn có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa. Những bệnh này bao gồm viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac và lupus. Theo một Nguồn tin cậy,(www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed)  glutathione giúp giảm stress oxy hóa bằng cách kích thích hoặc làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể. Các bệnh tự miễn dịch tấn công ty thể trong các tế bào cụ thể. Glutathione có tác dụng bảo vệ ty thể của tế bào bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

8. Có thể làm giảm tổn thương oxy hóa ở trẻ em mắc chứng tự kỷ

Một số Nguồn tin cậy,(www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed) bao gồm một thử nghiệm lâm sàng được báo cáo trong Giám sát Khoa học Y tế Nguồn tin cậy,(www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed) chỉ ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ có mức độ tổn thương oxy hóa cao hơn và mức độ glutathione trong não thấp hơn. Điều này làm tăng khả năng bị tổn thương thần kinh ở trẻ tự kỷ từ các chất như thủy ngân.

Thử nghiệm lâm sàng kéo dài 8 tuần trên trẻ em từ 3 đến 13 tuổi sử dụng glutathione qua đường uống hoặc thẩm thấu qua da. Những thay đổi về triệu chứng tự kỷ không được đánh giá là một phần của nghiên cứu, nhưng trẻ em ở cả hai nhóm đều cho thấy sự cải thiện về mức độ cysteine, sulfat huyết tương và glutathione trong máu toàn phần.

 

9. Có thể giảm tác động của bệnh tiểu đường không kiểm soát

Lượng đường trong máu  cao trong thời gian dài có liên quan đến việc giảm lượng glutathione. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa và tổn thương mô.  Một  nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung cysteine ​​và glycine trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng mức glutathione. Nó cũng  làm giảm căng  thẳng oxy hóa và tổn thương ở những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được, mặc dù lượng đường cao. Những người tham gia nghiên cứu được đặt 0,81 milimol / kg (mmol / kg) cysteine ​​và 1,33 mmol / kg glycine hàng ngày trong hai tuần.

10. Có thể làm giảm các triệu chứng bệnh đường hô hấp

N-acetylcysteine ​​là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng như hen suyễn và xơ nang. Là một loại thuốc hít, nó giúp làm loãng chất nhầy và làm cho nó ít giống như bột nhão. Nó cũng làm giảm viêm.N-acetylcysteine ​​là sản phẩm phụ của glutathioneNguồn tin cậy.

 
.:: TIN KHÁC ::.
BỘ ẢNH GIÁP THÌN (Ngày đăng : 07/02/2024)
6 NGUYÊN NHÂN LÀM SUY GIẢM COLLAGEN (Ngày đăng : 15/01/2024)
Tháng 7 yêu thương (Ngày đăng : 26/06/2023)
BLACK FRIDAY (Ngày đăng : 24/11/2020)
CÔNG DỤNG LÀM SÁNG DA GLUTATHIONE (Ngày đăng : 09/10/2020)
Bài viết TẦM QUAN TRỌNG CỦA COLLAGEN (Ngày đăng : 29/07/2020)
TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH (Ngày đăng : 08/02/2020)
CHỌN COLLAGEN ĐỂ CÓ HIỆU QUẢ CAO (Ngày đăng : 31/10/2019)
NHỮNG LỢI ÍCH VI DIỆU CỦA COLLAGEN (Ngày đăng : 23/09/2019)
Chính sách mục tiêu chất lượng (Ngày đăng : 25/03/2014)