TIN TỨC
6 NGUYÊN NHÂN LÀM SUY GIẢM COLLAGEN

(Ngày đăng : 15/01/2024 04:04 pm)

Collagen quan trọng với làn da. Protein này chịu trách nhiệm mang lại cho khuôn mặt sự trẻ trung, khi nó giảm đi, các nếp nhăn sẽ xuất hiện. Theo Mindbodygreen, dưới đây là các yếu tố làm giảm lượng collagen.

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời
Một nghiên cứu đã quan sát collagen dưới tia cực tím và phát hiện ra rằng cấu trúc collagen sau đó bị "sụt giảm đáng kể". Tia UV tác động tiêu cực đến collagen thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Điều đó bao gồm những thay đổi DNA đối với các tế bào tạo ra collagen, việc sản xuất các gốc tự do, ảnh hưởng trực tiếp đến lượng collagen.
Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời cũng làm suy giảm sản xuất collagen. Do đó, thoa kem chống nắng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều có thể giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da sớm.
Tuổi tác
Việc sản xuất collagen bắt đầu giảm khoảng 1% mỗi năm trong cơ thể của hầu hết mọi người vào đầu tuổi 20. Tuy nhiên, độ tuổi chính xác mà quá trình này bắt đầu ở mỗi người là khác nhau. Sự suy giảm collagen diễn ra nhanh hơn trong và sau thời kỳ mãn kinh.
Tuổi tác tăng, cơ thể già đi là quy luật không thể tránh khỏi, nằm ngoài tầm kiểm soát của mỗi người. Cơ thể chúng ta luôn cân bằng việc sản xuất và suy thoái collagen. Khi còn trẻ, cơ thể sản xuất nhiều collagen hơn bị phá vỡ. Sự cân bằng đó sẽ sai lệch theo tuổi tác vì quá trình tái tạo mô giảm.
Hút thuốc lá
Hút thuốc không tốt cho sức khỏe tổng thể, gây lão hóa sớm. Hút thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất gây ra tổn thương collagen. Hút thuốc làm giảm lượng oxy cung cấp đến các mô. Do đó, mô không thể tái tạo, có nhiều khả năng bị hư hỏng và chết. Các chất hóa học trong khói thuốc có thể dẫn đến nếp nhăn sớm. Một nghiên cứu trên các cặp song sinh cho thấy, những người hút thuốc có nhiều nếp nhăn, vết chân chim, đường nét trên khuôn mặt hơn những người không hút thuốc.
Chế độ ăn
Ngoài ra, việc tuân theo một chế độ ăn nhiều đường bổ sung, thực phẩm chế biến nhanh có thể dẫn đến lão hóa sớm do góp phần vào quá trình gọi là glycation, làm giảm sự luân chuyển collagen. Điều này cũng cản trở khả năng tương tác của collagen với các tế bào, protein xung quanh.
Căng thẳng
Căng thẳng kéo dài có thể làm giảm khả năng sản xuất collagen một cách tự nhiên. Ít collagen được sản xuất hơn trong trạng thái căng thẳng vì nhiều nguồn lực của cơ thể được sử dụng để chống lại căng thẳng, chứng viêm mà nó tạo ra.
Di truyền
Di truyền là một yếu tố quan trọng trong việc xác định lượng collagen mà cơ thể bạn tạo ra và phá vỡ. Vì vậy, nếu cha mẹ, ông bà có làn da đẹp trong nhiều năm, thì khả năng cao là làn da của bạn sẽ giống họ. Tuy nhiên, điều này không đúng hoàn toàn vì lượng collagen phụ thuộc vào chế độ ăn uống, lối sống, môi trường...

 
.:: TIN KHÁC ::.
BỘ ẢNH GIÁP THÃŒN (Ngày đăng : 07/02/2024)
Tháng 7 yêu thÆ°Æ¡ng (Ngày đăng : 26/06/2023)
BLACK FRIDAY (Ngày đăng : 24/11/2020)
10 TÁC DỤNG CỦA GLUTATHIONE (Ngày đăng : 30/09/2020)